Danh sách khách hàng và một quy trình bán hàng hiệu quả

danh sách khách hàng đồng nghĩa bạn đã có một nguồn tài nguyên lớn để khai thác và mang về lợi nhuận về cho công ty. Muốn thành công bạn nên có quy trình bán hàng hiệu quả song song data khách hàng đó.

Quy trình bán hàng hiệu quả.

Trong thị trường phát triển như hiện nay, sức cạnh tranh không ngừng gay gắt thì việc ứng dụng một cách chuẩn mực, sáng tạo các quy trình bán hàng hiệu quả và thu thập xây dụng nguồn data khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về quy trình bán hàng hiệu quả chuẩn để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Nghiên cứu kế hoạch và đề ra những chỉ tiêu chuẩn xác

Đây là bước vô cùng quan trọng quy trình bán hàng bởi nếu có hiểu kỹ kế hoạch kinh doanh thì mới có thể xác định rõ chỉ tiêu và hướng đến một cách chuẩn xác nhu cầu của thị trường, xác định được đối tượng khách hàng quan trọng nhất mà mình hướng đến là gì.

Thăm dò ý kiến khách hàng để có cơ sở để sàng lọc đối tượng

Một danh sách khách hàng dù lớn đến đâu thì bạn cần sàng lọc danh sách đó, việc làm này có ý nghĩa quan trọng để phát hiện và xây dựng lượng khách hàng tiềm năng của mình. Quan trọng là loại dần các khách hàng không đủ tiêu chuẩn hoặc không thích hợp với sản phẩm/dịch vụ của mình. Không những có thể tiết kiệm thời gian và công sức, tiền bạc, mà mặt khác, đây là việc làm thể hiện phong cách chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thông tin cụ thể trước khi gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp khách hàng

Để có cuộc gặp hoàn hảo thắng lợi, bạn- người bán hàng cần tìm hiểu đầy đủ thông tin về khách hàng, đặt ra mục tiêu của cuộc trao đổi để chuẩn bị phương pháp thuyết phục khách hàng. Mỗi người bán hàng sẽ có một cách tiếp cận cụ thể với từng đối tượng khách hàng của mình.

Nếu bạn thành công và khách hàng có ấn tượng tốt ngay trong lần đầu tiên, có nghĩa là bạn đã thuyết phục được họ tới 50% và các bước còn lại của quy trình bán hàng sẽ trở nên dễ dàng đi rất nhiều.

Lưu ý, không mất thòi gian cho việc này nhưng nó chứng tỏ bạn làm việc chuyên nghiệp: nên gọi điện thoại trực tiếp, gửi thư điện tử cho khách hàng trước khi hẹn gặp.

Giới thiệu và trình bày về sản phẩm/dịch vụ thu hút và chân thật

Bạn giới thiệu sản phẩm của mình với người mua để hướng khách hàng theo trình tự: chú ý đến sản phẩm – quan tâm – mong muốn và kết thúc. Quan trọng là bạn phải chú ý nhấn mạnh vào những lợi ích của khách hàng khi mua sản phẩm, hãy diễn tả làm nổi bật những tính năng của sản phẩm đảm bảo được những lợi ích đó.

Thuyết phục và đồng thời giải quyết những thắc mắc hoặc cả các ý kiến trái chiều

Luôn có những thắc mắc về sản phẩm và khách hàng hầu như rất ít khi chủ động đưa ra những ý kiến phản đối trong quá trình giới thiệu hay vội vàng đề nghị đặt mua hàng.

Phản ứng này của khách hàng là hoàn toàn tự nhiên bởi ai cũng muốn lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất, thế nhưng chính cách giải quyết, trả lời ý kiến của khách hàng lại có thể xác định bạn có phải một người bán hàng giỏi hay không.

Cách bạn nên làm là luôn phải giữ thái độ vui vẻ, đề nghị người mua làm rõ hơn những ý kiến không tán thành, phủ nhận hợp lý giá trị những ý kiến phản đối…

Thống nhất đơn hàng hay về tay trắng

Làm sao thống nhất đơn hàng. Bạn- người bán hàng nên sử dụng những câu hỏi mở khiến người mua khó để từ chối để bạn chốt đơn. Tuy nhiên, để chốt được nhanh chóng, hiệu quả, bạn cần tinh tế nhận ra những “tín hiệu” từ người mua để kết thúc đơn hàng qua những cử chỉ, lời nói, lời nhận xét…

Chăm sóc sau bán hàng để có khách hàng trung thành

Tuy diễn ra sau khi đã bán hàng thành công nhưng nó chính là một bước quan trọng không thể thiếu trong một quy trình bán hàng hiệu quả.

Điều này quyết định đến việc khách hàng có hài lòng với sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp hay không, để có thể tiếp tục việc hợp tác lâu dài. Và nhờ vào bước này mà bạn đã giúp công ty có được một danh sách khách hàng chất lượng nhất.

Với các kiến thức chia sẻ căn bản trong quy trình bán hàng hiệu quả ở trên, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích, có thêm những kiến thức hữu ích, góp phần tạo nên những thành công trong quá trình bán hàng, xây dựng danh sách khách hàng chất lượng nhằm thúc đẩy doanh số trong hoạt động kinh doanh.

Để tham khảo bạn nên Tải miễn phí: “10.000 công ty xây dựng địa ốc Việt”

Bình luận

  1. Xin chào, đây là một bình luận
    Để bắt đầu với quản trị bình luận, chỉnh sửa hoặc xóa bình luận, vui lòng truy cập vào khu vực Bình luận trong trang quản trị.
    Avatar của người bình luận sử dụng Gravatar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *